Talkshow là hạt động nằm trong chuỗi diễn đàn Mekong Startup lần I năm 2022 với chủ đề "Nông nghiệp hiện đại, tuần hoàn, phát thải thấp" được diễn ra tại TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Ngày 19/12, tại TP Cao Lãnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với Uỷ ban Nhân dân (UBND) tỉnh Đồng Tháp tổ chức chương trình Talkshow với chủ đề “Kinh doanh và thu hút đầu tư hiệu quả, bền vững”. Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện tại Diễn đàn Mekong Starup lần 1 năm 2022.

Dự buổi Talkshow có Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan; ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cùng đông đảo đại diện đến từ cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; các nhà đầu tư, đại diện quỹ đầu tư khởi nghiệp - đổi mới sáng tạo; các chuyên gia huấn luyện phát triển doanh nghiệp/starup.

Toàn cảnh buổi Talk show.

Phát biểu tại Talkshow, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa cho biết, Diễn đàn Mekong Starup được điễn ra từ chiều ngày 19 đến 20/12 tại TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp là chuỗi sự kiện nhằm hiệu triệu, tập hợp, thúc đẩy khí thế, hành động của cả hai khu vực công - tư, đặc biệt là thu hút doanh nghiệp tham gia đầu tư, đóng góp quan trọng cho sự phát triển của toàn vùng. Bên cạnh đó, trong khuôn khổ Diễn đàn này, UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức buổi Talkshow với chủ đề “Kinh doanh và thu hút đầu tư hiệu quả đầu tư”.

Chủ tịch Phạm Thiện Nghĩa thông tin, trong những năm qua, Đồng Tháp luôn được xem là điểm sáng trong cải cách môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư với 14 năm liên tục nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI. Đồng Tháp luôn quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi nhất để thu hút đầu tư và phát triển khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, công tác này vẫn còn gặp một số khó khăn nhất định.

Đồng Tháp vẫn chưa có nhiều doanh nghiệp lớn, đóng vai trò đầu tàu, tạo động lực thu hút đầu tư và thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nhằm phát huy tối đa những tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Các vị khách mời, những diễn giả chia sẻ kinh nghiệm tại buổi Talkshow.

“Chính vì vậy, thông qua diễn đàn Mekong Starup nói chung, Talkshow “Kinh doanh và thu hút đầu tư hiệu quả đầu tư” nói riêng và với những diễn giả giàu kinh nghiệm, những vị khách mời, cùng cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo vùng ĐBSCL. Lãnh đạo UBND tỉnh kỳ vọng được trao đổi, được lắng nghe những mong muốn, những mối quan tâm của doanh nghiệp khi có ý định đầu tư vào vùng ĐBSCL, trong đó có Đồng Tháp”, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan tham quan gian, trải nghiệm sản phẩm của các dự án khởi nghiệp "Luạ Sen Đồng Tháp".

Ông Phạm Thiện Nghĩa mong muốn chia sẻ kinh nghiệm thu hút vốn và kinh doanh hiệu quả, cách tiếp cận với xu hướng đổi mới sáng tạo trong công nghệ nông nghiệp, cũng như những phương thức hợp tác hiệu quả trong phân phối kết nối thị trường, tối ưu hóa các chuỗi phân phối để Đồng Tháp có thể chuẩn bị tốt nhất những điều kiện cần thiết, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa tham quan tại các gian hàng.

Tại đây, các vị đại biểu đã có dịp thảo luận, trao đổi xoay quanh các nội dung về những tiêu chí đánh giá startup/ý tưởng Đổi mới sáng tạo (ĐMST)/người sáng lập doanh nghiệp mà các nhà đầu tư quan tâm, cân nhắc để có thể đưa ra quyết định đầu tư; mối quan tâm và khẩu vị đầu tư của các nhà đầu tư vào ngành nông nghiệp và vùng ĐBSCL; những xu hướng ĐMST trong công nghệ nông nghiệp có thể thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư; cách thức hiệu quả để tương tác và kết nối thị trường; cách thức để tối ưu các chuỗi phân phối/logistics...

Dịp này, các vị đại biểu đã được tham quan trải nghiệm nhiều sản phẩm của các dự án khởi nghiệp khắp các tỉnh ĐBSCL. Trong đó, có những dự án đổi mới sáng tạo và những dự án đã theo hướng nông nghiệp tuần hoàn.

Theo DIỆU HOÀ - Báo Đại Đoàn Kết